กิจกรรม ๕ ส. เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ องค์กรและพัฒนาพนักงานให้มีคุณภาพซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานของการบริหารคุณภาพที่จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อม ที่ดีในที่ทำงานให้เกิดบรรยากาศที่ทำงาน เกิดความสะอาดเรียบร้อยในสำนักงาน ถูกสุขลักษณะ ทำให้พนักงาน สามารถใช้ศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มความสามารถ สร้างทัศนคติที่ดีของพนักงานต่อหน่วยงาน กิจกรรม ๕ ส เป็นกลยุทธ์อีกวิธีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้พนักงานมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพเป็น กิจกรรมที่ทำ แล้วเห็นผลเร็วและชัดเจน และเป็นแนวคิดการจัดระเบียบเรียบร้อยในที่ทำงานก่อให้เกิดสภาพการทำงานที่ดี ปลอดภัย มีระเบียบเรียบร้อย นำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน นอกจากนั้นกิจกรรม ๕ ส ยังเป็นพื้นฐาน ในการนำวิธีการบริหารใหม่ๆ เข้ามาใช้ในอนาคต ๕ ส. ประกอบด้วย ส สะสาง (SERI) คือ การแยกของที่ ต้องการ ออกจากของที่ไม่ต้องการและขจัดของที่ไม่ต้องการทิ้งไป สะดวก (SEITON) คือ การจัดวางสิ่งขอต่าง ๆ ในที่ทำงาน ให้เป็นระเบียบเพื่อความสะดวก และ ปลอดภัย สะอาด (SEISO) คือ การทำความสะอาด เครื่องมือ อุปกรณ์และสถานที่ทำงาน สุขลักษณะ (SEIKETSU) คือ สภาพหมดจด สะอาดตา ถูกสุขลักษณะ และรักษาให้ ดีตลอดไป สร้างนิสัย (SHITSUKE) คือ การอบรม สร้างนิสัยในการปฏิบัติงานตามระเบียบวินัย ข้อบังคับอย่าง เคร่งครัด ซึ่ง ๓ ส. แรกเป็นการพัฒนาสถานที่ ส่วน ๒ ส. หลัง เป็นการพัฒนาคน ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจน ของการดำเนินกิจกรรม ได้แก่ สถานที่ทำงานและสภาพแวดล้อมการทำงานสะอาด ปราศจากสิ่งสกปรก พนักงานมีสุขภาพกายและจิตที่ดี มีระเบียบวินัยมากขึ้น การขจัดความสิ้นเปลืองของทรัพยากรคน วัสดุและ งบประมาณ และการลดการเก็บเอกสารที่ซ้ำซ้อนลง นอกจากนี้๕ ส. ยังช่วยลดต้นทุนของหน่วยงานลงอีกด้วย การดำเนินกิจกรรม ๕ ส.จึงก่อให้เกิดการทำงานที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ตลอดจนสร้าง ทัศนคติที่ดีในการทำงานของพนักงาน สร้างความพึงพอใจและความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ
|